cds2

Blue Grey Red
Chào mừng đến với website Trường THPT Lê Hồng Phong - tỉnh Quảng Nam!

Thưởng Tết nửa cân mì chính là vui lắm rồi

(Dân trí) - Ở những huyện vùng cao Quảng Nam, mỗi khi Tết đến xuân về nhắc đến chuyện tiền thưởng, các giáo viên nơi đây đều ngậm ngùi: "Năm nào Công đoàn nhà trường "thưởng" nửa cân mì chính, 1 cân hạt dưa đã là vui lắm rồi, nghĩ đến tiền thưởng Tết nghe xa vời quá".

Thuongtet1

Ngoài việc dạy chữ, giáo viên còn tổ chức cho các em học sinh Cơ tu vui chơi, múa hát.

Ngậm ngùi thưởng Tết giáo viên

Các trường nơi vùng cao Quảng Nam đã hoàn thành chương trình học kì I và chỉ còn dạy chừng hơn một tuần nữa là được nghỉ Tết. Tất cả giáo viên nơi đây đã chuẩn bị hành trang để về với gia đình dưới đồng bằng. Nhưng trong hành trang ấy món quà Tết không gì khác hơn là những lon nếp vùng cao.

Khi được hỏi đến tiền thưởng Tết, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc, Trường THCS Trà Dơn, huyện Nam Trà My cho biết: "Bao nhiêu năm gắn bó vùng cao, đã thành lệ khi về Tết giáo viên nơi đây nhận được lời chúc sức khỏe và nhắc nhở nhau khi về đường cẩn thận vậy là quý lắm rồi, còn chuyện thưởng Tết ấy à, có cái chi mô, bịch mì chính, gói hạt dưa thôi, quen rồi nên hầu hết không ai nghĩ đến".
Thuongtet2
Tiền thưởng Tết đối với giáo viên vùng cao còn rất xa lạ.

Cũng với nỗi niềm ấy, thầy giáo Nguyễn Xuân Ảnh, hiệu trưởng Trường PT DT nội trú huyện Nam Trà Mỹ chia sẻ: "Mỗi khi năm hết Tết đến, nghe thông tin các nơi thưởng Tết, làm cán bộ quản lí như tôi nghe cũng buồn nhưng lực bất tòng tâm. Nhà trường ngoài các khoản chi tiêu theo quy định thì không còn khoản nào hết nên chuyện thưởng Tết cho giáo viên cho đến năm nay vẫn chưa thể có được. Chính bản thân tôi hơn mười năm gắn bó vùng cao khi về Tết cũng nhận gói hạt dưa, cuốn lịch của Công đoàn nhà trường gởi biếu thôi".

Thầy Nguyễn Xuân Ảnh, hiệu trưởng Trường PTDT nội trú huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết: "Nhà trường hiện nay có tổng cộng 39 cán bộ giáo viên, nhân viên chủ yếu sống bám vào đồng lương. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu trước hụt sau, nơi ăn, chốn ở nội trú cho giáo viên và học sinh còn bao việc phải lo, phải làm. Nên tiết kiệm được đồng nào là lo mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu thiết yếu của trường nên việc thưởng Tết cho giáo viên còn phải suy tính dần dần. Tết Nhâm Thìn này các thầy cô giáo cũng đành phải ngậm ngùi chứ biết làm sao!".

Giáo viên dạy học ở các huyện vùng cao Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam) cũng cùng tâm trạng ấy. Chia sẻ với chúng tôi, thầy Alăng Lung - giáo viên Trường PTCS Zà Hung (Đông Giang) nói: "Trên ni suốt mấy chục năm trời có thấy thưởng Tết chi mô, Tết năm 2011, tỉnh Quảng Nam thưởng Tết 200.000 đồng nhưng đến tháng 5 mới nhận được tiền đó. Còn Công đoàn năm nào cũng có biếu giáo viên kí mứt, kí hạt dưa nhưng thực chất cũng là tiền của giáo viên đóng quỹ hằng tháng mà thôi."

Giáo viên vùng cao gắn bó nơi bản làng dạy học, bám trường bám lớp cũng nhờ cái tâm nghề giáo. Ngoài giờ dạy họ còn phải đến từng nhà vận động các em đến lớp. Giáo viên Trường Lí Tự Trọng ở xã biên giới AXan (Tây Giang, Quảng Nam) còn phải dựng nhà cho các em nhà xa trọ học. Cái chính vẫn là lòng yêu nghề nên khi hỏi về tiền thưởng Tết, hết thảy đều xem đó là điều xa lạ.

Chỉ mong được khuyến khích

Xuân về Tết đến, nơi vùng cao xa xôi đất trời cũng thay đổi, cây đâm chồi nảy lộc nhưng "điệp khúc buồn" về chuyện thưởng Tết của những giáo viên vùng cao thì vẫn vậy, vẫn là câu chuyện buồn chưa có hồi kết.

Thầy giáo Nguyễn Trí, có hơn 20 gắn bó nơi vùng cao Quảng Nam dạy học, trăn trở: "Chất lượng và hiệu quả giáo dục nơi vùng cao muốn được nâng lên thì cần những giáo viên thật sự tâm huyết với nghề. Cuộc sống nơi đây vốn đã thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, giáo viên còn làm cả những việc như vận động, chăm sóc học sinh, rồi phải đối mặt với bao khó khăn. Thế nhưng chế độ đãi ngộ như vậy thì làm sao khuyến khích giáo viên bám trụ lâu dài…".

Thuongtet3
Ngoài giờ dạy, giáo viên vùng cao còn phải đến tận nhà dân để vận động các em đến trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Sinh - Trưởng Phòng GD-ĐT Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết :"Tết năm Tân Mão 2011, ngoài số tiền thưởng Tết của tỉnh thì một số trường cũng đã thật sự tiết kiệm để thưởng cho cán bộ giáo viên từ 100 đến 200 nghìn đồng. Nhưng năm nay bão lũ gây thiệt hại cho các đơn vị trường học cũng nhiều nên chuyện thưởng Tết có hay không chưa thể nói trước."

Thông tin từ ông Nguyễn Tấn Thắng - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cho hay: "Thưởng Tết có hay không, nhiều hay ít là tùy thuộc vào các trường. Năm nay tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục thưởng Tết cho cán bộ công chức, trong đó có giáo viên là 300 nghìn đồng".

Bài, ảnh: Đông Phước (Dân trí)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

truonghocketnoi

Video clip

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Video: 12/7 THPT Lê Hồng Phong 2011-2014


Liên kết website

Ảnh ngẫu nhiên từ thư viên

Tài nguyên điện tử

tailieuchuyenmon tailieuphucvuhoctap dethikiemtra giaoandientu phanmem tainguyenkhac

Thăm dò ý kiến

Giao diện Website này thế này?
 

Thống kê

  • Các thành viên : 2
  • Nội dung : 267
  • Liên kết web : 13
  • Số lần xem bài viết : 913754
Hiện có 5 khách Trực tuyến

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG

Địa chỉ: Thôn 3, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng nam. Tel: 05103.731.133.